กลับหน้าแรก
รอบรู้ 5 เคล็ดลับก่อนซื้อบ้านในฝัน เทคนิคผ่อนหมดไว ลดต้นลดดอก อย่างไรให้มั่นคง

หลายๆคนฝันอยากจะมีบ้านทำเลดี ราคาถูกสักหลัง ให้ครอบครัวได้อยู่แบบอบอุ่น สร้างความสุขที่แสดงถึงความมั่นคง แต่ปัจจุบันนี้ราคาของบ้านแต่ละหลังนั้นเรียกได้ว่าสูงถึง หลักล้านบาท แล้วเอาเข้าจริงๆก็จะมีค่าใช้จ่ายจิปาถะเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าประเมินบ้าน ค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับบ้านต่างๆ อีกทั้งยังมีรายจ่ายแต่ละเดือนที่เป็นค่าผ่อนชำระอีก เห็นแบบนี้แล้วก็คิดหนักใจหลายๆเรื่องเลยใช่ไหมล่ะครับ

การวางแผนผ่อนบ้านอย่างไร รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อธนาคารและบ้าน บ้านทำเลดี ราคาถูกcredit:www.pixabay.com

แต่สำหรับวันนี้ พวกเราได้รวบรวมความรู้เรื่องการซื้อบ้านมาฝากกัน กับ การวางแผนผ่อนบ้านอย่างไร? ให้มั่นคงที่สุด เรียกได้ว่าวันนี้ครบครันทุกรายละเอียดความรู้เกี่ยวกับการเลือกดาวน์บ้าน ผ่อนบ้านและการรีไฟแนนซ์บ้าน ที่ทุกคนต้องรู้อย่างแน่นอน ซึ่งจะมีเรื่องอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

เริ่มเก็บเงินดาวน์ คำนวณเงินผ่อนบ้าน

การวางแผนผ่อนบ้านอย่างไร รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อธนาคารและบ้าน บ้านทำเลดี ราคาถูกcredit:www.pixabay.com

เริ่มกันจากสิ่งที่ต้องทราบกันก่อน กับ การเก็บเงินดาวน์บ้าน ซึ่งถ้าคุณคิดจะผ่อนบ้านสักหลัง ก็ขอแนะนำให้เก็บเงินไว้สัก 10-15% ของราคาบ้านครับ เพราะว่าไม่ให้เป็นภาระหนักเกินไป สำหรับการผ่อนบ้าน กับสินเชื่อธนาคารในแต่ละงวดครับ ซึ่งทางธนาคารจะให้วงเงินกู้ 80-90% ของราคาบ้านนั่นเองครับ ใช่แล้วครับ…นี่คือสิ่งแรกที่ทุกคนที่อยากมีบ้านต้องเริ่มทำกันได้แล้ว อีกทั้งรวมไปถึงการคำนวณเงินผ่อนบ้าน พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน เพราะว่ายอดหนี้ต้องไม่เกิน 40% ของรายได้นั่นเอง ไม่อย่างนั้นแล้วการเงินในแต่ละเดือนจะมีปัญหาแน่นอน

เข้าใจเรื่องดอกเบี้ยของธนาคาร

สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยที่ควรจะใส่ใจเช่นเดียวกัน กับ รูปแบบอัตราดอกเบี้ย โดยจะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือแบบคงที่ และ แบบลอยตัว

อัตราแบบคงที่ จะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เป็นดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดแน่นอน ส่วนมากธนาคารจะเสนอแบบคงที่ในระยะเวลา 1-3 ปี
ส่วนอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว เป็นอัตราดอกเบี้ยที่อ้างอิงกับสถาบันการเงิน เนื่องจากต้นทุนของแต่ละธนาคารนั้นไม่เท่ากัน ทำให้ส่วนใหญ่เพื่อนๆจะเจอก็เป็น MLR หรือ MRR นั่นเอง โดยทั้งสองแบบนี้ก็คือ

MLR [Minimum Loan Rate] คืออัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์ เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ตัวอย่างเช่น มีประวัติการเงินที่ดี มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างเพียงพอ

MRR[Minimum Retail Rate] คืออัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์ เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ บัตรเครดิตนั่นเอง

ทั้งนี้แล้วอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว ทางธนาคารอาจจะเลือกใช้ MLR เป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง หรือ บางธนาคารก็อาจจะใช้ MRR เป็นหลักในการปล่อยกู้ ซึ่งถ้าใครยังไม่เข้าใจก็อ่านรายละเอียดเรื่องดอกเบี้ยบ้านกันแบบละเอียดยิบ เข้าใจง่าย ได้ที่  บทความ MLR กับ MMR คืออะไรจาก ศคง

การวางแผนผ่อนบ้านอย่างไร รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อธนาคารและบ้าน บ้านทำเลดี ราคาถูกcredit:www.pixabay.com

เลือกสินเชื่อบ้านที่เหมาะกับตัวเอง

วางแผนทั้งที ก็เลือกสินเชื่อเพื่อประโยชน์ หรือ ข้อดีของการผ่อนบ้านนั้น พวกเราขอแนะนำให้เพื่อนๆเลือกสินเชื่อที่มีสิทธิประโยชน์ เหมาะกับตัวเอง ตัวอย่างเช่น ข้าราชการ แพทย์ ทหาร พยาบาล ที่มีสิทธิพิเศษจากธนาคารของรัฐบาล อย่างสินเชื่อเคหะสำหรับกลุ่มวิชาชีพออมสิน หรือ  สินเชื่อสวัสดิการทหารจากธนาคาร TMB เป็นต้น ที่มอบสิทธิพิเศษเรื่องอัตราดอกเบี้ย ในราคาพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นสิทธิเฉพาะอาชีพที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ส่วนเพื่อนๆที่มีธุรกิจส่วนตัว ก็เลือกสินเชื่อที่มีจุดเด่นเหมาะกับตัวเองที่สุดนะครับ

อยากผ่อนบ้านหมดไว ต้องมีเทคนิค

สำหรับข้อนี้เรียกได้ว่า เพื่อนๆหลายคนก็คงกำลังจะตามหากันหลายๆที่ใช่ไหมล่ะครับ ว่า จะมีเทคนิค หรือ เคล็ดลับแบบไหน? ที่จะผ่อนบ้านได้หมดไวๆ ซึ่งข้อดีของการผ่อนบ้านให้หมดไวนั่นก็คือประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับดอกเบี้ยลงได้ดี  ซึ่งเทคนิคง่ายๆมี อย่างดังนี้ครับ

  • จ่ายเงินต่อเดือนเพิ่ม สำหรับการคิดดอกเบี้ยบ้านนั้น เป็นแบบลดต้น ลดดอก ซึ่งยิ่งเพื่อนๆจ่ายเงินต้นมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยก็จะลดลงไปมากเท่านั้น ที่สำคัญระยะเวลาในการผ่อนก็จะลดลงตามไปอีกด้วยครับ คิดกันเล่นๆนะครับว่า การที่จ่ายเงินผ่อนบ้านเพิ่มไปอีกสัก 10% ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เพื่อนๆก็จะผ่อนบ้านได้เร็วขึ้นอีก ปีเลยทีเดียวครับ เรียกได้ว่ายิ่งจ่ายทบเพิ่ม ก็จะยิ่งหมดเร็วเท่านั้น
  • ทำรีไฟแนนซ์บ้าน การที่เพื่อนๆนำบ้านที่เสียอัตราดอกเบี้ยสูง มาขอกู้ใหม่ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้มีโอกาสได้ผ่อนดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเพื่อนๆมีเงินก้อน ก็ควรนำมาโปะหนี้ตรงนี้ เพื่อจะได้หมดไวๆ นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำไปขอลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 1 แสนบาทเลยทีเดียว

บัตรเครดิต กับ สิทธิพิเศษเรื่องซื้อบ้าน

อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่ทว่าบัตรเครดิตก็มีข้อดีในการซื้อบ้านด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ ซึ่งพวกเราจะอธิบายได้ว่า บัตรเครดิตของธนาคารต่างๆนั้นก็มีส่วนร่วมกับโครงการบ้านต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ กับ โครงการบ้านแสนสิริ ที่มีจุดเด่นรับส่วนลดเงินจอง 5% พร้อมรับคะแนนสะสมเพิ่ม 50,000 คะแนน เมื่อชำระเงินจองโครงการของแสนสิริผ่านบัตรเครดิตนั่นเอง กับ บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ แสนสิริ แพลทินัม ซึ่งถ้าใครสนใจก็เข้าไปอ่านต่อกันได้ที่ iMoney ได้เลยครับ

การวางแผนผ่อนบ้านอย่างไร รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อธนาคารและบ้าน บ้านทำเลดี ราคาถูกcredit:www.pixabay.com

สุดท้ายนี้พวกเราขอฝากเพื่อนๆที่กำลังวางแผนที่จะซื้อบ้านใหม่ หรือ กำลังผ่อนบ้านอยู่ตอนนี้ ก็ขอแนะนำให้อย่าสร้างหนี้สินที่ไม่จำเป็นเพิ่มเติม พร้อมทั้งต้องประหยัดให้มากๆ เพราะว่าค่างวดผ่อนส่งค่าบ้านในแต่ละเดือนเรียกได้ว่าสูงมากเลยทีเดียว ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนมีไอเดีย พร้อมต่อยอดรายรับด้วยการหารายได้พิเศษ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะครับเพราะจะช่วยเจือจุนให้การใช้ชีวิตนั้นได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง สำหรับวันนี้พวกเราหวังว่าข้อมูลต่างๆที่พวกเราจัดหามาแนะนำให้ท่านผุ้อ่านได้รับความรู้กันแบบเต็มอิ่ม กับ บทความ รอบรู้เรื่องซื้อบ้าน วางแผนผ่อนบ้านยังไงให้มั่นคงที่สุดถ้าใครมีความฝันอย่ารอช้า เริ่มทำกันได้เลยครับ

 

ที่มา: http://thailandindy.com/ผ่อนบ้านให้หมดไว-สินเชื/